วันจันทร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2562

วัฒนธรรมการกินของชาวญี่ปุ่น


ชาวญี่ปุ่นไม่ได้โปรดปรานการทานข้าวสวยอย่างเดียว แต่ยังชื่นชอบรับประทานอาหารจำพวกเส้น เช่น เส้นราเม็ง เส้นโซบะอีกด้วย และเวลาทานอาหารประเภทนี้คนญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการซดให้เกิดเสียงดัง ซึ่งไม่ผิดหลักมารยาทบนโต๊ะอาหารแต่อย่างใด โดยเฉพาะเวลาทานเส้นโซบะแล้ว การทานเสียงดังๆ ถือเป็นเรื่องปกติ ผู้ชายชาวญี่ปุ่นทุกคนจะทานเสียงดัง



        นอกจากนี้ เวลาทานซุปมิโซะชิรุ หรืออาหารจำพวกซุป ชาวญี่ปุ่นมักจะยกถ้วยซด ต่างจากคนไทยที่จะใช้ช้อนตัก ซึ่งการยกจากถ้วยนี้ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดมารยาทแต่อย่างใด


        อาหารเช้ายอดนิยมที่แทบทุกบ้านจะทานก็คือ นัตโตะ(ถั่วเน่า) และไข่ดิบ คนไทยบางส่วนจะเชื่อว่าการทานของดิบๆท้องไส้จะไม่ดี แต่ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการทานของดิบ จำพวกซาซิมิ(ปลาดิบ) ที่เมืองไทยอาจจะทานผักโดยนำไปลวกก่อน แต่ที่ญี่ปุ่นเรามักทานสดๆ


        เพราะคนญี่ปุ่นนิยมทานของสด ฉะนั้นจึงต้องระวังเรื่องสุขอนามัยเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้อาหารบูดเสีย คนญี่ปุ่นมักจะใช้แร็ป และซิบล็อคที่มีฝาปิดสนิทเก็บอาหาร ที่เมืองไทยอาจจะไม่เคยได้ใช้ แต่ถ้ามาอยู่ญี่ปุ่นแล้ว ก็ขอให้เก็บอาหารเข้าตู้เย็น หรือช่องแข็งโดยใส่กล่องซิบล็อค ห่อด้วยแร็ปเสียก่อน ความสดจึงจะอยู่ได้นาน ขอให้ระวังไว้ว่าคนญี่ปุ่นค่อนข้างเข้มงวดกับเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยกว่าคนไทย


คนญี่ปุ่นไม่กินทิ้งกินขว้าง เวลารับประทานอาหาร ต้องทานให้หมด ไม่เหลือ ที่ญี่ปุ่นการทานอาหารหมดจานถือเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะข้าว หากกินทิ้งกินขว้าง แม้จะเหลือเพียงข้าวแค่เม็ดเดียว ก็อาจจะถูกตำหนิได้ว่าควรจะนึกถึงชาวนา ที่อุตส่าห์ปลูกข้าวให้เรากิน เพราะฉะนั้นเวลาตักข้าว ควรตักแต่พอทาน และควรฝึกเป็นนิสัย


ตบท้ายด้วยชาหลังอาหาร ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มชาหลังอาหาร คนไทยนิยมดื่มชาญี่ปุ่นแบบหวานๆ แต่ถ้ามาญี่ปุ่นแล้วระวังอย่าเผลอใส่น้ำตาลลงไปเด็ดขาด ที่ญี่ปุ่น แม้แต่เด็กตัวเล็ก ๆ ก็ไม่มีใครดื่มชาใส่น้ำตาลกัน คนญี่ปุ่นนิยมดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ดังนั้นเครื่องดื่มประเภทไร้น้ำตาล ชาที่ช่วยให้ร่างกายลดการดูดซึมไขมัน จึงเป็นที่แพร่หลายมากที่ญี่ปุ่น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น